Kim cương moissanite là gì? Có nên mua không, giá bao nhiêu?

Kim cương Moissanite là gì? giá bao nhiêu tiền? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đang quan tâm, tìm hiểu hoặc có nhu cầu muốn mua kim cương Moissanite để sử dụng hay dành tặng cho người thân, bạn bè. Biết được điều đó nên hôm nay Phụ liệu trang sức Tommy có mặt để mang đến những thông tin hữu ích xoay quanh loại đá quý hiện đang rất hot này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Kim cương Moissanite là gì?

Moissanite hay còn được gọi là “kẻ mạo danh kim cương”. Thật vậy, nhìn bề ngoài loại đá này giống hệt kim cương, chúng cũng tỏa sáng và sở hữu vẻ lung linh tuyệt đẹp. Mang trong mình danh xưng là kẻ mạo danh kim cương, làm người ta dễ hiểu lầm về chất lượng, nhưng thực tế Moissanite vẫn được xếp vào hàng đá quý. Vì nó không chỉ sở hữu vẻ đẹp lung linh mà chất lượng cũng rất tốt và giá thành là không hề rẻ một chút nào.

Về mặt hóa học, kim cương Moissanite (SiC) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Loại đá này có tính chất khúc xạ và dẫn nhiệt tương tự như kim cương thật. Đặc biệt, Moissanite cũng tương đối cứng, nếu kim cương có độ cứng đạt điểm 10 tuyệt đối thì Moissanite cũng đạt đến điểm 9,5.

Trong tự nhiên, kim cương Moissanite tồn tại với số lượng rất hiếm vì khoáng chất này rất khó được tạo thành trong điều kiện tự nhiên. Nhưng có một điều đặc biệt là nó hoàn toàn có thể được chế tạo thông qua bàn tay con người và máy móc. Vậy nên loại đá quý này còn có một tên gọi khác khá quen thuộc là kim cương nhân tạo.

Hiện nay, Moissanite được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp. Và quan trọng, với tính chất đặc biệt nên nó còn được sử dụng để chế tạo đồ trang sức, phục vụ cho nhu cầu đa dạng, không ngừng gia tăng của khách hàng hiện nay. Các loại trang sức làm từ kim cương Moissanite vẫn rất sang trọng và tinh tế, không thua kém gì so với trang sức kim cương chính hiệu.

Nguồn gốc và tên gọi của kim cương Moissanite

Kim cương Moissanite được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1893 bởi nhà hóa học người Pháp Henri Moissan. Lúc đầu, khi nhìn thấy và kiểm tra những mẫu đá này, ông đã nhầm rằng đó là kim cương. Nhưng đến năm 1904, sau khi tiến hành kiểm tra nhiều lần, ông nhận ra rằng đây là một loại khoáng chất hoàn toàn mới có vẻ ngoài và tính chất tương tự kim cương, loại đá được coi là quý hiếm nhất.

Việc phát hiện ra loại khoáng chất mới với ký hiệu hóa học SiC của Henri Moissan được coi là một đóng góp vô cùng lớn đối với nhân loại. Và để tưởng nhớ đến công lao to lớn của ông, loại khoáng chất này đã được đặt tên là Moissanite.

Sự giống nhau giữa kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite

Như đã nói ở trên, cả hai loại đá quý này có vẻ ngoài rất giống nhau và khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Không chỉ ở vẻ bề ngoài mà tính chất vật lý và hóa học của chúng cũng tương tự nhau. Chẳng hạn như chúng có độ cứng, tỷ trọng, chiết suất và mức độ dẫn nhiệt,… gần như là giống nhau.

Vậy nên từ khi kim cương Moissanite xuất hiện đã giúp cho nền công nghiệp và thời trang thế giới có nhiều bước chuyển biến tốt đẹp. Vì kim cương là một loại đá cực kỳ quý hiếm và số lượng là hạn chế nên việc xuất hiện một loại khoáng chất giống hệt kim cương tự nhiên mà tự tay con người có thể tạo ra thật sự vô cùng ý nghĩa.

Bên cạnh mặt tốt đẹp mà kim cương Moissanite mang lại, vẫn có một khía cạnh không tốt diễn ra. Đó là do một số người tham lam, lợi dụng sự giống nhau đến 99% giữa kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên để lừa đảo, làm giả kim cương thật. Vì kim cương tự nhiên sẽ có giá trị lớn hơn rất nhiều so với kim cương Moissanite.

Kim cương Moissanite là gì

Sự khác nhau giữa kim cương Moissanite với kim cương tự nhiên

Mặc dù bề ngoài, cũng như tính chất vật lý, tính chất hóa học của Moissanite và kim cương là tương đối giống nhau nhưng nếu xem xét một cách kỹ càng thì giữa hai loại đá quý này vẫn có một số điểm khác biệt. Chẳng hạn như:

Độ cứng

Cả kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên đều có độ cứng gần như là tuyệt đối. Nhưng sự thật là kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn nhỉnh hơn so với Moissanite, tương ứng với độ cứng 10 điểm và độ cứng 9,5 điểm. Vì có độ cứng kém hơn kim cương tự nhiên nên kim cương Moissanite sẽ có độ bền nhỏ hơn, dẫn đến dễ bị bong tróc và trầy xướt hơn.

Độ lấp lánh

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng giúp phân biệt kim cương tự nhiên và lim cương Moissanite. Khi chiếu ánh sáng vào kim cương tự nhiên sẽ được chùm sáng không màu và ngắn. Ngược lại khi chiếu ánh sáng vào kim cương Moissanite sẽ cho ra chùm sáng khúc xạ với nhiều màu sắc, đồng thời chùm sáng sẽ rộng và dài.

Màu sắc

Với kim cương tự nhiên sẽ có rất nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng kim cương Moissanite thì chủ yếu có màu phớt vàng và cấp màu tốt nhất không vượt quá cấp “J”

Mức độ rạn nứt

Kim cương Moissanite có mức độ rạn nứt tương đối thấp và hầu như ít rạn nứt hơn so với kim cương. Sở dĩ kim cương tự nhiên thường có những khuyết điểm và vết rạn nứt vì nó có chứa nhiều tạp chất hơn so với Moissanite.

Một số đặc điểm khác

Ngoài những điểm khác biệt lớn ở trên thì giữa hai loại đá quý này còn rất nhiều những điểm khác biệt như kim cương Moissanite có chiết suất kép, kim cương tự nhiên có chiết suất đơn. Hay kim cương Moissanite có chỉ số chiết suất là 2.670 còn kim cương tự nhiên có chỉ số tương ứng là 2.417. Và còn rất nhiều những điểm khác biệt khác nhưng hầu như sẽ chênh lệch nhau không nhiều.

Cách phân biệt kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên

Ở trên là những điểm khác biệt giữa kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên. Nhưng những điểm khác biệt đó sẽ rất khó có thể nhận ra bằng mắt thường. Vậy nên nếu bạn muốn biết những mẹo nhỏ để phân biệt được hai loại đá quý này thì có thể tham khảo ngay sau đây:

 • Đặt kim cương tự nhiên và kim cương Moissanite trên cùng một mặt báo và quan sát. Nếu là kim cương Moissanite thì bạn có thể đọc được chữ xuyên qua thân của viên kim cương này vì độ trong suốt của nó là khá lớn. Còn với kim cương thật sẽ không đọc được chữ.
 • Hãy quan sát thật kỹ, đối với những viên kim cương Moissanite sẽ có các đường cắt mờ còn kim cương tự nhiên hoàn toàn không có. Ngoài ra bên trong kim cương tự nhiên sẽ có những tạp chất và đường vân nhỏ, những khiếm khuyết này không làm mất đi vẻ đẹp của kim cương mà càng làm tăng thêm mức độ lấp lánh của nó.
 • Có thể dùng bút thử kim cương, đây là một phương pháp chính xác giúp phân biệt được hai loại đá quý này. Bình thường, bút thử kim cương sẽ có 3 nấc là kim loại, Moissanite và kim cương. Nên bạn hoàn toàn có thể biết được đâu là kim cương Moissanite và đâu là kim cương tự nhiên bằng phương pháp hiện đại này.

Có nên mua kim cương Moissanite

Tuy nhìn chung về vẻ bề ngoài và tính chất của kim cương Moissanite và kim cương tự nhiên tương đối giống nhau nhưng giá trị giữa hai loại đá quý này là rất chênh lệch, kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều. Vậy nên, việc bạn có nên mua kim cương Moissanite hay không còn phụ thuộc vào từng tình huống và điều kiện nhất định.

Có nên mua kim cương Moissanite

Cụ thể:

Nên mua kim cương Moissanite khi bạn đang muốn sở hữu những món trang sức có đính kim cương nhưng không đủ điều kiện tài chính để mua. Hay bạn đam mê trang sức kim cương và muốn sở hữu thật nhiều trang sức đẹp với giá cả phải chăng thì trang sức đính kim cương Moissanite chính là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Trong trường hợp bạn muốn mua để đầu tư hay cất trữ và bạn đang có rất nhiều tiền thì nên mua kim cương tự nhiên thay vì kim cương Moissanite. Vì giá trị của kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn cao và không bị mất giá.

Kim cương Moissanite giá bao nhiêu

Trên thị trường hiện nay, nhìn chung giá thành của viên kim cương Moissanite sẽ thấp hơn nhiều so với viên kim cương tự nhiên có cùng kích thước, trọng lượng. Thường thì giá của kim cương Moissanite sẽ bằng 1/8 hoặc 1/10 so với kim cương thật. Sau đây là mức giá tham khảo của kim cương Moissanite được cập nhật mới nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo.

1/ Kim cương Moissanite 4 ly có giá bán khoảng từ 3,5 – 4 triệu VNĐ.

2/ Kim cương Moissanite 5 ly – 5ly5 có giá bán khoảng từ 8 – 13 triệu VNĐ.

3/ Kim cương Moissanite 6ly5 có mức giá bán khoảng 18 triệu VNĐ.

4/ Kim cương Moissanite 8 ly có mức giá khoảng 32 triệu VNĐ.

5/ Kim cương Moissanite 9 ly có mức giá khoảng 38 triệu VNĐ.

6/ Kim cương Moissanite 10 ly có mức giá khoảng 45 triệu VNĐ.

Địa chỉ bán kim cương Moissanite uy tín, chất lượng

Hiện nay, cái tên kim cương nhân tạo đã không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt Nam. Hầu như bạn có thể tìm mua loại kim cương nhân tạo hay kim cương Moissanite này tại các cửa hàng trang sức tại bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước.

Địa chỉ bán kim cương mossanite uy tín

Nhưng chính vì có quá nhiều của hàng mở ra nên sẽ khó có thể tránh khỏi có nhiều người vì ham lợi nhuận nên buôn bán những sản phẩm kim cương Moissanite kém chất lượng. Vậy nên nếu muốn mua được những sản phẩm chất lượng và tránh rủi ro mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng thì bạn cần tìm mua tại những địa điểm thật sự uy tín và có thương hiệu rõ ràng.

Sau đây là một số địa chỉ bán kim cương Moissanite và trang sức kim cương Moissanite uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Hệ thống các cửa hàng thuộc thương hiệu trang sức đá quý PNJ.
 • Mua tại các chi nhánh thuộc tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI.
 • Có thể chọn mua kim cương Moissanite tại các cửa hàng thuộc thương hiệu SJC của Công ty Vàng Bạc Đá Quý Sài Gòn.
 • Các cửa hàng thuộc thương hiệu trang sức vàng bạc đá quý Phú Quý.
 • Mua kim cương Moissanite thuộc thương hiệu trang sức Bảo Tín Minh Châu.
 • Tại các chi nhánh hay hệ thống cửa hàng của Công ty Cổ phần Skymond trên toàn quốc.
 • Hoặc bạn cũng có thể mua tại những thương hiệu uy tín khác như Thế giới kim cương, Cartino, Vàng bạc Huy Thanh, Cửu Long Jewelry,…

Cách bảo quản kim cương Moissanite luôn như mới

Kim cương Moissanite có độ cứng rất cao nhưng không phải vì thế mà nó sẽ không bị hư hại trong quá trình sử dụng. Vậy nên, nếu muốn trang sức làm từ kim cương Moissanite của mình luôn như mới, sáng bóng thì bạn phải bảo quản nó thật kỹ càng.

Cách bảo quản nhẫn

Vậy đâu là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nhớ trong quá trình bảo quản trang sức kim cương Moissanite, hãy cùng tham khảo ngay sau đây:

Những tác nhân có thể gây hại đến kim cương Moissanite

 • Nếu tiếp xúc lâu với môi trường chứa nhiều Clo như hồ bơi sẽ làm cho kim cương Moissanite bị xỉn màu. Vậy nên khi đi bơi, bạn nên tháo trang sức kim cương Moissanite để vừa gìn giữ vẻ đẹp của trang sức đó vừa thoải mái bơi lội.
 • Những loại hóa phẩm và các loại đồ dùng vệ sinh cá nhân có chứa chất tẩy rửa như dầu gội, sữa tắm, nước rửa chén, có thể gây hại đến trang sức của bạn.
 • Không đeo trang sức ki cương Moissanite khi nấu ăn vì kim cương có thể hút dầu mỡ, và dần dần trên bề mặt kim cương sẽ có một lớp màng dầu mỡ phủ lên, làm giảm độ sáng và lung linh tuyệt đẹp của nó.
 • Kem dưỡng da, kem chống nắng hay dầu giữ ẩm,… khi dùng hàng ngày có thể bám lại và tích tụ dần trên trang sức đính kim cương Moissanite. Theo thời gian sẽ làm cho bề mặt kim cương bị phủ một lớp màn bẩn, từ đó làm mất đi độ sáng bóng và lung linh của kim cương.
 • Khi làm việc nhà hay hoạt động mạnh thì bạn nên tháo trang sức kim cương Moissanite ra vì có thể trong quá trình vận động thì trang sức sẽ bị va đập, dẫn đến biến dạng, trầy xướt, làm mất đi giá trị của trang sức đó.
 • Khi bảo quản kim cương Moissanite, bạn nên cất nó riêng trong hộp kín, không cất chung với những loại trang sức khác vì sẽ dễ bị va chạm dẫn đến trầy xướt. Lưu ý là hãy bọc trang sức kim cương Moissanite bằng vải mềm để quá trình bảo quản được đảm bảo hơn.

Cách đánh bóng kim cương Moissanite và trang sức kim cương Moissanite

Trong quá trình sử dụng trang sức kim cương Moissanite, sẽ khó có thể tránh khỏi những trường hợp trang sức bị bám bẩn. Nếu gặp trường hợp này thì bạn cần phải tiến hành vệ sinh ngay để đảm bảo trang sức luôn mới, đẹp và lung linh. Sau đây là một số dung dịch, hỗn hợp có thể được sử dụng để làm sạch vết bẩn:

 • Sử dụng bột nở Baking Soda: Đây là hỗn hợp giúp làm sạch nhẹ nhàng, phù hợp với trường hợp bẩn ít.
 • Dung dịch nước rửa chén loãng (gồm 1 phần nước rửa chén và 3 phần nước sạch): Hỗn hợp này sẽ hiệu quả với vết bẩn do sữa dưỡng da, dầu mỡ,…
 • Sử dụng dung dịch amoniac: Pha hỗn hợp theo tỷ lệ 1:4 (amoniac : nước ấm). Ngâm trang sức bẩn khoảng 20 phút sau đó rửa lại bằng dung dịch nước rửa chén loãng.
 • Dùng nước rửa chuyên dụng: Bạn có thể mua hỗn hợp này tại những địa điểm bán kim cương Moissanite hoặc trang sức kim cương Moissanite. Lưu ý bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng hỗn hợp này.

Sau khi đã ngâm và rửa sơ qua những hỗn hợp trên thì tiếp theo bạn phải rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng vải mềm.

Trên đây là câu trả lời của Phụ liệu trang sức Tommy về những câu hỏi “Kim cương Moissanite là gì? Có nên mua không, giá bao nhiêu tiền?”. Hy vọng rằng những thông tin và chia sẻ này sẽ có ích đến bạn. Giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức và hiểu biết về một trong những loại đá quý vô cùng đặc biệt, đó chính là kim cương Moissanite.

 

Gọi trực tiếp
Facebook Messenger
Chat trên Zalo