Đá topaz trắng

Đá topaz trắng
250.000 (VNĐ)   Mua hàng
Hàng thiên nhiên
Hàng thiên nhiên

Còn hàng
Mô tả:
Đá topaz trắng thiên nhiên là đá trang sức có nguồn gốc từ tự nhiên

Đá topaz trắng thiên nhiên

Khối lượng: 7.4 crt

Kích thước: 13 x 10 x 7 mm

http://datrangsuc.vn/da-topaz-trang_p5

Đá topaz là 1 loại khoáng chất silicat của nhôm và fluorite với công thức hóa học là Al2SiO4(F,OH)2. Tinh thể topaz dạng liên kết trục thoi gồm có các khối kim tự tháp gắn kết với nhau.

Topaz tinh khiết thì không có màu và trong suốt, nhưng khi nó nhiễm một lượng nhỏ các nguyên tố khác thì nó sẽ có màu sắc như màu rượu vang đỏ, vàng, xám nhạt, đỏ cam, xanh nhạt, xanh nâu. Ngoài ra nó có thể có các màu khác như trắng, xanh nhạt, vàng, xanh da trời, hồng (màu này hiếm), đỏ cam hoặc đục. Topaz vàng là 1 loại topaz quý, có thể tìm thấy ở Brazil, topaz xanh được tìm thấy ở Texas Mỹ.

Thông thường thì topaz xanh sẽ khá hiếm. Đặc biệt là topaz không màu, màu xám hoặc màu vàng nhạt qua xử lý chiếu xạ thì nó sẽ tạo ra loại topaz xanh đậm. Topaz xử lý phủ bề mặt là loại được xử lý bằng công nghệ mạ điện để tạo ra hiệu ứng cầu vồng trên bề mặt viên đá.

Phân bố

Đá topaz được phân bố khá phổ biến cùng với các đá của silicic trong các khối đá granite và rhyolite. Đặc trưng của đá này là được kết tinh trong các đá mang granite hoặc trong các hốc của rhyolite từ dung nham núi lửa, do đó đá topaz thường được tìm thấy ở các dãy núi phía đông Utah thuộc Nga, Afghanistan, Sri Lanka,cộng hòa Sec, Đức, Nauy, Pakistan, Ý, Thụy Điển, Nhật Bản, Brazil, Mexico, đảo Flinders, Úc, Nigenira và Mỹ

Các tinh thể đá topaz lớn kết tinh trong các khối đá ở Brazil có thể có kích thước lớn và nặng tới hằng trăm kg. Các tinh thể này chúng ta có thể thấy trong các bảo tang sưu tập đá topaz tại Aurangzeb, có những viên topaz nổi tiếng như Jean Baptiste Tavernier có trọng lượng tới 157,75 carat. Và viên American Golden Topaz, là 1trong những viên topaz vàng có khối lượng lên tới 22,892.5 carat.

Topaz trắng và topaz xanh nhạt là loại khá phổ biến trong đá Precambrian granite tại Mason County, Texas, nhưng không có mỏ topaz thương mại nào trong khu vực này.

Nguồn gốc tên

Từu “topaz” thường được đưa ra bởi một hòn đảo nhỏ tại biển Đỏ, nơi mà người ta có thể tìm thấy những viên đá có màu vàng, người ta tin rằng đó là nơi đàu tiên viên topaz được tìm thấy.

Sử dụng

Ở thời trung cổ, tên đá topaz chỉ những viên đá có màu vàng, nhưng đến thời kỳ hiện đại thì định nghĩa này được thay đổi. Với nhiều màu sắc đẹp và độ cứng theo thang Mohn là 8 thì topaz được coi là 1 loại đá trang sức bán quý được sử dụng nhiều làm trang sức.

 

Xếp hạng: 8.7/10- ( 6 Đánh giá )
Sản phẩm liên quan