đá thạch anh tím

đá thạch anh tím
250.000 (VNĐ)   Mua hàng
Hàng thiên nhiên
Hàng thiên nhiên

Còn hàng
Mô tả:
đá thạch anh tím thiên nhiên được cắt giác để làm mặt nhẫn trang sức

Thạch anh tím là loại tinh thể màu tím thường được sử dụng làm trang sức. Theo tiếng Hi Lạp cổ đại thì  a- ("không”) và μέθυστοςméthystos (“say”) nghĩ là họ tin rắng đá thạch anh tím có thể bảo vệ người chủ sở hữu có nó khỏi say rượu. Theo quan điểm tín ngưỡng cổ đại Hi Lạp thì thạch anh tím là một loại đá bán quý và hợp với người sinh vào tháng 2 theo mệnh và cùng quan điểm với người phương Đông.

Về cấu trúc thì các của đá thạch anh thì các tinh thể SiO2 có nhiễm các thành phần nguyên tố khác tạo ra màu sắc, ví dụ như khi tinh thể SiO2 nhiễm ion sắt 2+ trong mạng tinh thể thì nó sẽ làm tinh thể có màu tím, và khoáng vật gọi là đá thạch anh tím, khi nó chứa hoặc nhiễm ion sắt 3+ trong mảng tinh thể thì tinh thể sẽ có màu vàng, lúc này đá thạch anh được gọi là thạch anh vàng hay citrine. Độ cứng của các loại đá thạch anh này cùng với độ cứng của tinh thể SiO2 và theo thang Mohn về độ cứng thì nó vào khoảng 7 và thường được sử dụng làm đá trang sức như mặt nhẫn, dây chuyền, vòng tay hoặc các khối lớn dùng làm trang trí nhà.

Về màu sắc thì đá thạch anh tím có giải màu sắc rộng từ tím nhạt tới tím đậm, ngoài ra có các màu sắc khác như hồng nhạt, đỏ và xanh. Thạch anh tím có chất lượng tốt nhất được tìm thấy chủ yếu ở Siberia, Sri Lanka, Brazil và đông Phi. Trong đó Brazil là nơi mà thạch anh tím được biết tới về số lượng nhiều nhất và chất lượng tốt nhất, có những động thạch anh lớn được khai thác tại khu vực này.

Hiện nay thạch anh tím qua xử lý được tạo ra bởi quá trình chiếu xạ tia gamma hoặc tia X lên các tinh thể SiO2 mà trong các tinh thể này chứa hoặc nhiễm các nguyên tố sắt. Ngoài ra bức xạ thì dưới tác động của nhiệt độ, người ta có thể chuyển thạch anh tím thành thạch anh vàng ở nhiệt độ khoảng 4500C. Về cơ bản thì đá thạch anh qua xử lý và thạch anh thiên nhiên tương tự nhau về thành phần và cấu trúc, do đó rất khó để phân biệt bằng kinh nghiệm thông thường.

Với đặc điểm và tính chất về màu sắc đẹp, độ trong và độ cứng khá tốt của thạch anh tím lên loại đá này thường được sử dụng làm trang sức như đá mặt nhẫn, vòng cổ, vòng tay đá…

Xếp hạng: 9.1/10- ( 11 Đánh giá )
Sản phẩm liên quan