Đá ruby DRB006

Đá ruby DRB006
700.000 (VNĐ)   Mua hàng
Hàng thiên nhiên
Lục Yên

Còn hàng
Mô tả:
Đá ruby, hàng thiên nhiên Lục Yên, màu hồng tươi, khối lượng 4,65 carat, kích thước 10 x 7 x 6 phù hợp làm mặt nhẫn trang sức.

Đá ruby DRB006

Dạng cắt: oval

Khối lượng: 4,65 carat

Kích thước: 10 x 7 x 6

Màu sắc: đỏ hồng

Độ trong: bán trong, phù hợp làm mặt nhẫn nam và nhẫn nữ

Đá ruby, hay còn goi là đá đỏ (tiếng Đức: Rubin, tiếng Anh: Ruby), là một loại đá quý thuộc về loại khoáng chất corundum. Chỉ có những corundum màu đỏ mới được gọi là đá ruby hoặc đá hồng ngọc, các loại corundum khác được gọi là xa-phia. Màu đỏ của đá ruby là do thành phần nhỏ của nguyên tố crôm lẫn trong ngọc tạo nên. Đá ruby có tên từ tiếng Anh là ruby, xuất phát từ ruber trong tiếng La tinh có nghĩa là "màu đỏ". quẳng đá ruby trong tự nhiên rất hiếm, các loại ruby được sản xuất nhân tạo tương đối rẻ hơn.

Đá ruby có độ cứng là 9,0 theo thang độ cứng Mohs. Giữa các loại đá quý tự nhiên chỉ có moissanit và kim cương là cứng hơn hết, trong đó kim cương có độ cứng là 10 còn moissanit có độ cứng dao động trong khoảng giữa kim cương và hồng ngọc. Công thức hóa học của ruby là Al2O3, ở dạng α-alumina với một phần nhỏ các ionCr3+ thay thế vị trí của Al3+ trong mạng tinh thể. Mỗi ion Cr3+ liên kết với 6 ion O2- nằm ở các đỉnh của hình tám mặt. Với cấu trúc như vậy, chúng có khuynh hướng hấp thụ ánh sáng trong vùng từ xanh lục đến tím vì vậy cho đá có màu đỏ. Một phô-tônđi qua cấu trúc của tinh thể chỉ trong một vài 10−12 giây và xuất hiện hiện tượng lân quang phát ra ánh sáng màu đỏ có bước sóng 0,672 micromet. Màu đỏ này kết hợp với màu đỏ do hấp thụ màu xanh lục và tím từ ánh sáng trắng làm cho ánh của ngọc sáng hơn. Tất cả ruby trong tự nhiên đều bị lỗi như màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý dùng dấu hiệu rutil để phân biệt ruby tự nhiên và loại tổng hợp hoặc loại có đặc điểm giống như ruby. Thường các loại ngọc thô cần phải nung trước mài (cắt). Hầu hết ruby ngày nay đều được xử lý ở một mức độ nào đó và người ta thường dùng phương pháp xử lý nhiệt. Tuy nhiên, cũng có những loại ruby không cần xử lý vẫn có giá trị rất tốt. Một số đá ruby được xử lý bề mặt trên bóng sao cho khi ánh sáng phản xạ sẽ thấy được hình ngôi sao 3 cánh hay 6 cánh, với cách này sẽ thể hiện được hình ảnh tốt nhất khi có nguồn ánh sáng đơn chiếu vào nhìn giống như ánh sáng đang di chuyển hay viên ngọc xoay tròn.

Các mỏ đá ruby tự nhiên trên thế giới

Ngoại trừ châu Nam Cực ra các châu khác đều có mỏ đá ruby. Thường chỉ có đá ruby từ châu Á mới được ưa chuộng. Myanma, Thái Lan và Sri Lanka, nơi các mỏ bắt đầu hiếm đi, là các nước xuất khẩu quan trọng nhất. Ruby cũng được tìm thấy ở Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan, Afghanistan và Việt Nam. Loại đá từ châu Phi (Kenya, Tanzania...) cũng có giá trị cao. Bắc Mỹ (Bắc Carolina), Nam Mỹ (Colombia) và ở Úc chỉ có ít quặng mỏ corundum. Ở châu Âu người ta cũng đã phát hiện loại đá quý này ở Phần Lan, Na Uy và Macedonia. Các loại đá ruby từ mỗi nước có những đặc điểm khác nhau nhỏ.

Với đỏ cứng cao, màu sắc đẹp, đá ruby thường được sử dụng làm trang sức như mặt nhẫn, dây chuyền. Để có những viên đá ruby tự nhiên chất lượng đảm bảo, người mua cần đến nơi uy tín hoặc có kiểm định từ trung tâm kiểm định đá.

 

Xếp hạng: 10.0/10- ( 6 Đánh giá )
Sản phẩm liên quan