Đá garnet

Tuesday - 29 / 09 / 2015 | By: Nguyễn hải
1041  

http://datrangsuc.vn/da-garnet_w18 

Đá Garnet / ɡɑrnət / là một nhóm khoáng chất silicat đã được sử dụng từ thời đại đồ đồng như đá quý và đá để mài mòn. Tất cả các loài garnet có tính chất vật lý tương tự và đểu có dạng tinh thể, nhưng chúng khác nhau về thành phần hóa học. Các loại garnet khác nhau là pyrốp (Mg3Al2(SiO4)3), almandine (Fe3Al2(SiO4)3), spessartine (Mn3Al2(SiO4)3), grossular(có công thức là Ca3Al2(SiO4)3 loại này giống với hessonite hoặc đá màu quế và tsavorite), uvarovite (Ca3Cr2(SiO4)3) và andradite (Ca3Fe2(SiO4)3). Thuật ngữ đá garnet từ xuất phát từ thế kỷ 14 theo từ tiếng Anh Trung gernet, có nghĩa là "màu đỏ sẫm” . Theo tên latinh thì nguồn gốc từ granatus là Granum ('hạt, hạt giống') có thể hiểu là hạt thạch lựu, người Việt Nam hay gọi đá này là ngọc hồng lựu.

Tính chất vật lý

Tính chất

Các mẫu đá garnet tìm thấy sẽ có rất nhiều kiểu màu sắc từ đỏ, cam, vàng, yellow, xanh, tím, nâu, xanh lá cây, đen, hồng và trong suốt, trong đó các loại màu đỏ là phổ biến nhất. Các viên đá garnet mà có độ trong có thể sử dụng làm trang sức và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp liên quan đến mài mòn. Tùy theo độ trong của đá mà người ta sẽ phân loại theo cấp từ trong suốt (giống thủy tinh) hoặc trong đục (nhựa hổ phách).

Cấu trúc tinh thể

Garnet là một dang liên kết ion silicat với công thức tổng quát là X3Y2(Si O4)3., trong đó X thường là các ion dương như (Ca, Mg, Fe,Mn)2+ và y thường là các ion dương như (Al, Fe, Cr)3+ trong kiểu liên kết bát diện/tứ diện với các ion âm [SiO4]4− chiếm cá đỉnh của tứ diện. Granat thường được tìm thấy ở dạng cấu trúc cầu có 12 mặt, nhưng cũng hay được tìm thấy ở dạng cầu 24 mặt . Chúng kết tinh trong hệ lập phương, có ba trục với độ dài đơn vị bằng nhau và vuông góc với nhau. Do garnet không có tính tinh thể hóa toàn bộ khối cấu trúc, do đó dưới ảnh hưởng của các ứng suất chúng sẽ nứt.

Độ cứng

Bởi vì thành phần nguyên tố cậu tạo đá garnet rất đa dạng, lên sự liên kết các nguyên tử trong các mẫu này lớn hơn các liên kết thông thường, đo đó độ cứng của nó theo thang Mohn khoảng 6,5 tới 7,5. Những mẫu đá có độ cứng cao thường được dùng trong công nghiệp ứng dụng mài mòn.

Sử dụng

Đá garnet đỏ chủ yếu được sử dụng làm trang sức từ xưa, những viên đá garnet thiên nhiên có màu sắc đang được ứng dụng làm đồ trang sức, mang lại vẻ đẹp cho con người

 

Bài liên quan