Cách phân biệt vòng đá phong thủy thật và giả

Wednesday - 27 / 07 / 2016 | By: Admin
800  
 

Thế nào là đá phong thủy thật và đá phong thủy giả

 

Khái niệm thật – giả thực ra cũng chỉ mang tính chất tương đối. Đơn giản hãy lấy ví dụ, một viên đá phong thủy nhân tạo CZ giá khá rẻ có thể tặng miễn phí cho khách, tuy nhiên lại có những cửa hàng gắn mác là kim cương nhân tạo, sale off 50% thì rõ ràng đó là đá phong thủy giả, đánh lừa khách hàng. Hoặc như đá phong thủy hồng ngọc (ruby) đã qua xử lý phủ thủy tinh mà cửa hàng lại bảo là đá hoàn toàn tự nhiên, rõ ràng là treo đầu dê bán thịt chó. Các bạn cũng nên lưu ý, đá phong thủy đã qua xử lý hay đá nhân tạo không phải là xấu, quan trọng là người bán hàng có nói đúng sự thật về đá hay không thôi.

 

Làm sao để phân biệt vòng đá phong thủy thật giả?

 

Có thể nói đối với một người bình thường, rất khó để phân biệt được điều này. Rõ ràng là như vậy, bởi cái được gọi là kinh nghiệm: Một người sành rượu có thể nhắm mắt nếm thử cũng đọc vanh vách được tên loại rượu, chưng cất bao nhiêu năm. Một thằng quanh năm suốt tháng ăn cũng đá, ngủ cũng đá, rảnh rỗi là lôi đá ra ngắm nghía săm soi, đi đâu cũng tha một bịch đá bên người thì tất nhiên sẽ khác với những người chưa có kinh nghiệm gì. Tuy vậy, vẫn có những cách giúp bạn phân biệt được vòng đá phong thủy thật giả bằng những kiến thức tổng quan nhất:

Quan sát đá bằng mắt

 

Một cách dễ nhất để phân biện đá phong thủy thật giả là qua sát chúng. Hãy nhớ một điều rằng, một viên đá phong thủy tự nhiên chưa qua xử lý thì gần như chắc chắn sẽ có những vết rạn nứt, vân hay tạp chất lẫn trong đá, hoàn toàn có thể thấy bằng mắt thường. Ngoài trừ một số loại đặc biệt nhưng vòng đá thạch anh trắng, thạch anh khói… tuy nhiên những loại này cũng có giá thành khá rẻ.

 

Đốt thử đá phong thủy

 

Rất nhiều người chia sẻ cách thử đá bằng cách đốt đá, nếu có mùi khét hoặc ra vụn than thì là đá phong thủy giả. Thật ra cách này có hiệu quả nhưng với thời gian trước. Hiện nay với sự phát triển của nhiều loại nhựa có thể chịu nhiệt tốt nên việc đốt thử cũng không mấy tác dụng. Hơn nữa việc đốt đá phong thủy có thể làm nứt đá do trong lòng đá có nhiều loại tạp chất, mức độ dãn nở khác nhau…

 

Lấy axit thử đá phong thủy

 
Có bạn bảo lấy hóa chất như axit hay bazo để thử đá, xem có sủi bọt không thì là đá thật. Tuy nhiên điều này hoàn toàn rất khó xác định, vì hầu hết các loại đá quý đều có độ bền hóa học rất cao, không phản ứng với hóa chất. Ngược lại , lại có nhiều loại đá mỹ nghệ tự nhiên có công thức hóa học là muốn, phản ứng mạnh với axit, bazo.. nên sẽ làm đá bị sùi, gây hỏng bề mặt đá, nên đây thật sự không phải là cách hay để thử đá.

 

Phân biệt đá phong thủy thật và đá trộn keo.

 

 
Đá phong thủy trộn keo là loại đá phế phẩm sau khi chế tác đá được trộn với keo, màu nhộm và được ép lại bằng khuôn. Để phân biệt loại đá này với đá phong thủy thật có thể nhìn vào đường nét điêu khắc. Đối với đá phong thủy thật, việc trạm khắc đá rất khó tránh khỏi những vết xước, đường nét không đều, không thể hoàn hảo và sắc sảo bằng đá bột ép. Đá thật cũng rất khác nhau chứ không ngàn bức giống nhau y hệt như đá trộn ép.

 

Thử độ cứng của đá.

 

Hầu hết các loại đá dởm trên thị trường đều có độ cứng thấp hơn hoặc chỉ tương đương với độ cứng của thủy tinh. Vì thế bạn có thể dùng một mảnh thủy tinh nhỏ rạch lên đá xem có bị xước không. Nếu có thì hãy cẩn thận nhé.

 

Kiểm định đá phong thủy

 
Cuối cùng cách chính xác và an toàn nhất để phân biệt đá thật và giả là đem đi kiểm định. Phiếu kiểm định sẽ có đầy đủ thông tin chủng loại đá, tự nhiên hay nhân tạo, có xử lý hay không...các bạn có thể tham khảo bài viết về việc kiểm định đá tại đây
 
 
Bài liên quan